Bất động sản quý 2/2021: Đất nền giảm nhiệt, chung cư vẫn “nóng”

Chia sẻ tin này:

Bất động sản quý 2/2021: Đất nền giảm nhiệt, chung cư vẫn “nóng”

Theo Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2021 của Batdongsan.com.vn, giá chung cư tiếp tục xu hướng gia tăng, tuy nhiên tỷ suất lợi luận cho thuê của phân khúc này lại giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 5, căn hộ chung cư ghi nhận nhu cầu tìm mua gia tăng ở cả thị trường Hà Nội và TP.HCM với mức tăng lần lượt là 12% và 8% so với tháng liền trước. Đáng chú ý, nhu cầu tìm mua chung cư trong quy 2 chia đều cho cả 3 phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp.

bản đồ lượt quan tâm bất động sản tại các tỉnh thành có ca nhiễm cao trong đợt 4
Tại các tỉnh/thành có ca nhiễm Covid lớn trong đợt 4, lượt quan tâm bất động sản quý 2/2021 giảm mạnh. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trong khi đó, hầu hết các loại hình bất động sản khác đều giảm lượt quan tâm do tác động của dịch Covid-19. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, đây là xu hướng tất yếu sau giai đoạn sốt nóng của đất. Giá đất nền đã tăng lên ngưỡng cao trong cơn sốt quý 1/2021 và bắt đầu hạ nhiệt, chững lại, nhu cầu giảm từ cuối tháng 4.

So với tháng 3/2021, nhu cầu tìm kiếm của toàn thị trường giảm gần 18% trong tháng 4/2021. Lượt quan tâm đối với đất nền giảm mạnh nhất, giảm gần 21%. Hải Phòng, Bắc Ninh, Đà Nẵng là những tỉnh thành có mức giảm mạnh nhất, lần lượt giảm 34%, 29% và 21%. Trong tháng 4, mức độ quan tâm tại các điểm nóng hồi quý 1 như Bình Dương, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An cũng đều sụt giảm.

Dịch bệnh tái bùng phát hồi tháng 5 khiến thị trường tiếp tục gặp khó, nhu cầu mua cũng như dòng tiền có sự dịch chuyển. Nhà đầu tư ưu tiên chọn các sản phẩm có mặt bằng giá hấp dẫn hơn, chưa tăng cao. Chung cư trước nay vẫn đáp ứng phần lớn nhu cầu ở thực nên nhận được nhiều sự quan tâm, mức tăng giá ổn định, không bị đẩy giá, sốt nóng theo hạ tầng như đất nền.

Giá rao bán chung cư tại Hà Nội trong quý 2/2021
Giá rao bán chung cư tại Hà Nội trong quý 2/2021. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Dữ liệu báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2021 cho hay, so với quý đầu năm nay, giá căn hộ chung cư bình dân và trung cấp tại Hà Nội tăng 3-5%. Riêng phân khúc cao cấp có sự phân hóa nhất định, nếu giá căn hộ ở tại các quận Long Biên và Nam Từ Liêm lần lượt tăng 5% và 3% thì tại Cầu Giấy lại giảm 3%.

Tại TP.HCM, nguồn cung có dấu hiệu khan hiếm. Thị trường ghi nhận 3 dự án mở bán mới ở khu vực phía Đông thuộc phân khúc hạng sang, cao cấp. Giá bán chung cư cao cấp tăng nhẹ 1-4%. Nguồn cung phân khúc bình dân đến từ những dự án cũ với giá bán đi ngang hoặc tăng giảm ở mức 1-5% tùy từng khu vực.

Giá rao bán chung cư tại TP.HCM trong quý 2/2021
Giá rao bán chung cư tại TP.HCM trong quý 2/2021. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho hay, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư (giá thuê 12 tháng/giá bán) sụt giảm ở cả thị trường Hà Nội và TP.HCM do 2 nguyên nhân: Chủ nhà không thể tăng giá trong bối cảnh khó khăn bởi dịch bệnh và nguồn cầu từ khách nước ngoài giảm mạnh.

Tại Hà Nội, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư giảm từ 5% (năm 2019) xuống còn 4,8% (2020) và trong quý 2/2021 giảm xuống mức 4,6%. Con số này tại TP.HCM giảm từ 5,2% (2019) xuống 4,5% (2020) và giảm còn 4% trong quý vừa qua.

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư vẫn cao hơn so với nhà riêng, bất chấp tốc độ tăng giá của nhà riêng cao hơn chung cư nhiều lần. Ví dụ, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư tại TP.HCM cao hơn nhà riêng 1,5 lần dù giá nhà riêng cao gấp 2-3 lần so với chung cư.

Tại buổi công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2021, giới chuyên gia dự báo, thị trường sẽ ấm lên trong 6 tháng cuối năm. Số lượng doanh nghiệp địa ốc mới tiếp tục gia tăng. Đội ngũ nhân viên đã dần quen hơn với các giải pháp công nghệ trong kinh doanh bất động sản. Người dân nhìn nhận nghiêm túc hơn về căn hộ của mình trước ảnh hưởng của dịch bệnh. Đây là những tín hiệu tích cực.

 

Lam Giang

Chia sẻ tin này: